Phòng sạch y tế

Phòng sạch y tế và vai trò không thể thiếu

Trong ngành y tế, phòng sạch đóng một vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho bệnh nhân và sản phẩm. Từ bệnh viện cho đến các cơ sở điều trị, nhà thuốc, nhà máy sản xuất thiết bị y tế, phòng sạch luôn là một nhu cầu bắt buộc.

Trước đây trong các bệnh viên, phòng sạch y tế được tích hợp vào các phòng phẫu thuật và kho thuốc; nhưng ngày càng có nhiều bệnh viện bắt đầu sử dụng công nghệ phòng sạch trong các khu vực vô trùng, khu vực cách ly và thậm chí hành lang thường xuyên tiếp xúc với vật liệu sinh học. Phòng sạch y tế trong bệnh viện giúp giảm thiểu và kiểm soát mức độ hạt bụi trong không khí, đồng thời duy trì một môi trường kháng khuẩn lý tưởng 

                                       

Phòng sạch trong ngành y tế là điều bắt buộc để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân

Khái niệm "nhiễm trùng bệnh viện" ngày càng trở nên nhức nhối, vì trước đây công nghệ phòng sạch chưa có vai trò quan trọng đối với bệnh viện và các cơ sở điều trị y tế. Theo một báo cáo năm 2014 của Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh (CDC), ước tính có 722.000 bệnh nhiễm trùng liên quan đến việc chăm sóc sức khỏe (HAIs) - các bệnh nhiễm trùng gần như sẽ không xảy ra với bệnh nhân nếu họ không nằm viện. Tại Hoa Kỳ, năm 2011 có tới 75.000 ca tử vong. Điều đó có nghĩa là tỷ lệ hơn một trong mười người sẽ chết nếu bị "nhiễm trùng bệnh viện". Do đó, ngày càng có nhiều phòng sach được lắp đặt và được sử dụng hợp lý trong nhiều bệnh viện cũng như các cơ sở y tế, nên tỷ lệ HAIs đã giảm đáng kể trong những năm gần đây.

Bệnh viện không phải là nơi duy nhất của ngành y tế phụ thuộc vào công nghệ phòng sạch. Các doanh nghiệp sản xuất thiết bị y tế cũng đã sử dụng phòng sạch y tế trong các cơ sở sản xuất và thử nghiệm của họ. Việc sản xuất thiết bị y tế phải tuân theo các quy định nghiêm ngặt của FDA về chất lượng tổng thể. Các tiêu chuẩn này chỉ có thể được đảm bảo thông qua sử dụng phòng sạch, sao cho các thiết bị y tế được bảo vệ khỏi các hạt có khả năng gây hại cũng như biến động nhiệt độ và độ ẩm.

Các yêu cầu cụ thể của từng phòng sạch sẽ khác nhau, tuy nhiên tất cả các phòng sạch và không gian được phân loại phải có kết cấu kiến trúc trơn tru, không xốp, dễ lau chùi, chống vi khuẩn và nấm phát triển, giảm thiểu tĩnh điện. Ngoài ra phòng sạch phải chịu được quy trình vệ sinh lặp đi lặp lại nhiều lần.

 

Phòng sạch trong các cơ sở sản xuất thiết bị y tế

Phòng sạch tạo ra môi trường vô trùng cho việc sản xuất các loại thuốc, thiết bị y tế, đo đó đảm bảo các sản phẩm này được bảo quản an toàn và hạn chế khả năng gây biến chứng cho người bệnh khi sử dụng. Chính vì vậy, việc thiết kế và thi công phòng sạch trong các nhà máy sản xuất dược phẩm, thiết bị y tế là điều rất quan trọng.

                                       phòng sạch y tế 2

Phòng sạch luôn đóng vai trò quan trọng trong các cơ sở sản xuất y tế

Việc sản xuất thiết bị y tế luôn phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt và toàn diện. Loại thiết bị y tế sẽ xác định tiêu chuẩn sạch của môi trường. Đối với hầu hết các loại thiết bị, sự ô nhiễm sẽ được kiểm soát thông qua việc sử dụng phòng sạch.

Trong phòng sạch y tế, nồng độ của các hạt trong không khí được kiểm soát theo giới hạn quy định. Các chất gây ô nhiễm này được tạo ra bởi con người, quy trình sản xuất, cơ sở vật chất, thiết bị và phải được loại bỏ liên tục khỏi không khí. Mức độ mà các hạt này cần được loại bỏ sẽ phụ thuộc vào các tiêu chuẩn cần thiết. Các quy tắc và thủ tục nghiêm ngặt được tuân thủ để ngăn chặn sự nhiễm bẩn của sản phẩm. Cách duy nhất để kiểm soát ô nhiễm là kiểm soát tổng lưu lượng không khí của môi trường. Hướng, áp suất, nhiệt độ, độ ẩm, lọc chuyên dụng và nguồn của các hạt này cũng cần phải được kiểm soát chặt chẽ.

Chẳng hạn như nhựa đúc có thể được sản xuất cho nhiều ứng dụng công nghiệp khác nhau. Tuy nhiên, nhựa để sản xuất thiết bị y tế luôn cần được giám sát chặt chẽ trong phòng sạch. Môi trường được kiểm soát của phòng sạch giúp đảm bảo rằng bụi và các hạt vật chất khác không gây ô nhiễm nhựa và sẽ tạo thành các bộ phận của thiết bị y tế. Báo cáo của ngành công nghiệp và thiết bị y tế cho rằng điều kiện môi trường có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, do đó nhà sản xuất phải thiết lập và duy trì các quy trình để kiểm soát đầy đủ các điều kiện môi trường này.

Đặt hàng
Họ tên
Địa chỉ
Điện thoại
Yêu cầu