THI CÔNG PHÒNG SẠCH

1. Phòng sạch là gì ?

Theo khái niệm chung, phòng sạch là một khu vực kín trong một cơ sở sản xuất hoặc nghiên cứu được thiết kế đặc biệt để kiểm soát mức độ ô nhiễm không khí,  áp suất, nhiệt độ, độ ẩm và sự tiếp xúc của nhân viên (các chất ô nhiễm tự nhiên tạo ra từ cơ thể như da, tóc, quần áo…) nhằm đáp ứng các điều kiện môi trường liên quan đến quá trình sản xuất sản phẩm.

Thiết kế thi công phòng sạch 1

         Một mẫu phòng sạch trong công nghiệp 

Phòng sạch được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp sản xuất dược phẩm, công nghệ sinh học, vi điện tử, công nghiệp chế biến thực phẩm,…

Ngày nay, từ "phòng sạch" mang khái niệm mở rộng hơn bằng việc hướng đến sự  "kiểm soát môi trường" cho các khu vực mà chất gây ô nhiễm, bụi, vi khuẩn, nhiệt độ, áp suất, độ ẩm hoặc các yếu tố khác được kiểm soát chặt chẽ ngay cả khi không yêu cầu tuân thủ theo tiêu chuẩn phòng sạch.

Phòng sạch giống như những chiếc xe. Khi được thiết kế và xây dựng hợp lý, chúng là những cỗ máy mang lại hiệu suất cao. Khi thiết kế và xây dựng kém, chúng hoạt động kém hiệu quả và không đủ tin cậy. Do vậy, với mục tiêu xây dựng một công trình phòng sạch phù hợp với tiêu chuẩn, chủ đầu tư cần cung cấp các yêu cầu cụ thể liên quan đến quy trình sản xuất và tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm để nhà thầu thiết kế/thi công phòng sạch tư vấn và thực hiện.

2. Nguyên vật liệu để thiết kế thi công phòng sạch 

Panel phòng sạch và phụ kiện hợp kim nhôm để thi công panel phòng sạch được cung cấp đồng bộ bởi công ty nổi tiếng của Đài Loan là Tenryo Technology.

Với công nghệ sản xuất của Nhật Bản và gần 30 năm sản xuất vật liệu trong lĩnh vực phòng sạch, Tenryo Technology là một trong những nhãn hiệu hàng đầu của Đài Loan, là nhà cung cấp uy tín cho các dự án thiết kế thi công phòng sạch trong và ngoài nước, bao gồm các lĩnh vực: dược phẩm và y tế, thực phẩm GMP CAS HACCP, công nghệ sinh học, bảng mạch in, công nghiệp quang điện… 

Một mẫu panel (trái) và phụ kiện hợp kim nhôm (phải) để thi công phòng sạch trong công nghiệp

Đặc điểm nổi bật của Tenryo Technology là sản phẩm panel và phụ kiện được sản xuất đồng bộ cùng một tiêu chuẩn, nên chất lượng vật liệu và các thông số kỹ thuật được bảo đảm, tạo nên kết cấu vững chắc và sự liên kết hoàn hảo của công trình thi công phòng sạch.

Các thiết bị phòng sạch khác bao gồm:

- Cửa ra vào, vách kính;

- Hệ thống đèn chiếu sáng;

- Passbox;

- FFU;

- Hệ thống điều hòa không khí;

- Nền Epoxy hoặc tấm nhựa Vinyl;

3. Thiết kế phòng sạch

Nguyên tắc thiết kế phòng sạch phải dựa trên các yếu tố sau:

- Điều kiện sản xuất và tiêu chuẩn chất lượng của sản phẩm cuối cùng;

- Các công đoạn trong quá trình sản xuất => Xác định cấp độ sạch theo từng vùng;

- Máy móc thiết bị và số lượng con người tham gia vào từng công đoạn sản xuất để xây dựng bố cục cho dòng người và vật liệu;

- Xác định áp suất không gian, tính toán luồng không khí cung cấp cho không gian;

- Tính toán số lần trao đổi không khí tại từng vùng cấp độ sạch, sau đó cân bằng không gian;

- Tính toán các yếu tố còn lại (bao gồm: bộ lọc, nhiệt độ, độ ẩm, quạt tuần hoàn,...);

4. Quy trình thi công phòng sạch

- Chỉ thi công sau khi Chủ đầu tư phê duyệt bản vẽ thiết kế;

- Khảo sát để đánh giá hiện trạng; nhận mặt bằng thi công;

- Kiểm tra các kích thước theo bản vẽ thiết kế;

- Xác định các điểm theo mặt bằng thiết kế và phân vùng cấp độ sạch;

- Tiến hành thi công lắp đặt panel và các phụ kiện khác;

- Nghiệm thu phòng sạch;

- Đánh giá và cấp chứng nhận mức độ phòng sạch;

Đánh giá chất lượng thi công công trình phòng sạch

Việc lắp đặt và thi công phòng sạch phải tuân thủ đúng theo thiết kế đã được Chủ đầu tư phê duyệt. Chất lượng của một phòng sạch trong quá trình thi công phải đáp ứng các yêu cầu:

- Chất lượng nguyên vật liệu đưa vào lắp đặt;

- Kỹ thuật thi công phải được đảm bảo ở mức tốt nhất;

- Đúng tiêu chuẩn chất lượng mà tiêu chuẩn phòng sạch cần đáp ứng;

5) WISHINE nhà thầu thiết kế và thi công phòng sạch TP.HCM

Công ty TNHH một thành viên WISHINE là nhà thầu chuyên đảm nhận thiết kế/thi công phòng sạch cho các ngành công nghiệp sản xuất dược phẩm, công nghệ sinh học, vi điện tử, công nghiệp chế biến thực phẩm,… với chất lượng công trình đáp ứng tiêu chuẩn GMP, giúp chủ đầu tư tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng và gia tăng hiệu quả vốn đầu tư.

Đặt hàng
Họ tên
Địa chỉ
Điện thoại
Yêu cầu