Phòng sạch là gì và ứng dụng trong các lĩnh vực nào

Phòng sạch thường được dùng phổ biến trong nhiều lĩnh vực quan trọng như sản xuất thức phẩm, sản xuất dược phẩm và làm phòng sạch y tế cho các bệnh viện .Tuy nhiên hiện nay, ở một số nơi còn chưa chú trọng yếu tố này ảnh hưởng đến quá trình không đảm bảo. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn khái niệm về phòng sạch những như sự cần thiết của một phòng sạch trong dây chuyền sản xuất công nghệ.  


Khái niệm về phòng sạch

Một phòng sạch là một không gian mà các thông số nhất định như hàm lượng các hạt bụi, vi khuẩn, nhiệt độ, độ ẩm, áp suất,… đều  được kiểm soát và được hạn chế ở một mức độ nhất định giúp giảm thiểu tối đa ô nhiễm trong không khí và bụi bẩn bám dính xung quanh, từ đó quá trình nghiên cứu, chế tạo và sản xuất luôn được đảm bảo, “ sạch” như đúng nghĩa của nó.

 

                                     phòng sạch là gì 1

Phòng sạch luôn đóng vai trò quan trọng trong công nghiệp      

Trong thực tế, phòng sạch là khu vực thường được dùng trong các ngành công nghiệp nơi mà chỉ một hạt bụi nhỏ cũng có thể gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất. Tùy theo tiêu chuẩn của từng ngành mà khu vực phòng sạch sẽ có kích thước khác nhau, từ đó mức độ kiểm soát ô nhiễm cũng như sử dụng các chất bán dẫn, dược phẩm, công nghệ sinh học hay các thiết bị y tế cũng khác nhau. 

 

Sự cần thiết của phòng sạch

Trước kia, phòng sạch chỉ được sử dụng trong lĩnh vực y tế. Theo thời gian, phòng sạch ngày càng trở nên quan trọng và cần thiết trong các ngành công nghiệp, đến ngày nay nó được ứng dụng khá phổ biến và rộng rãi trong hầu hết các lĩnh vực khác nhau như khoa học, kỹ thuật vật liệu, linh kiện điện tử, lý, hóa, sinh, cơ khí và dược,…

                                  phòng sạch là gì 2

Phòng sạch dành cho ngành dược phẩm


Ngày nay, hệ thống phòng sạch cũng ngày càng phát triển với hệ thống lọc, hệ thống điều khiển cũng như các trang phục bảo hộ nhằm chống bụi bẩn, ảnh hưởng đến tiến trình làm việc trong dây chuyền sản xuất.


Tiêu chuẩn của phòng sạch

Phòng sạch luôn đảm bảo những quy định về hàm lượng bụi trong một đơn vị thể tích không khí, nhiệt độ, áp suất và độ ẩm. Năm 1963, tiêu chuẩn phòng sạch lần đầu tiên được đưa ra ở Mỹ và cho đến nay nó đã trở thành tiêu chuẩn chung cho toàn thế giới.

Đã có rất nhiều các Tiêu chuẩn Quốc tế về “Phòng sạch” được thiết lập. Nhiều lĩnh vực trong công nghiệp liên quan đến phòng sạch như ngành sinh học, chế biến thực phẩm, dược phẩm, chế tạo vi mạch điện tử, phòng sạch y tế và nhiều ngành khác. Có các tiêu chuẩn quốc tế quan trọng như:

  • US Federal Std 209E 1992
  • EEC cGMP 1989
  • France AFNOR 1989
  • German VDI 2083 1990
  • British BS 5295 1989
  • Japan JIS B 9920 1989
  • ISO EN 14611-1 1999
  • Australia AS 1386 – 1989.

Bạn đang cần tư vấn giải pháp phòng sạch từ một đơn vị uy tín? Bạn đang băn khoăn về các yếu tố, thiết bị lắp đặt cho phòng sạch? Wishine sẽ giúp bạn giải đáp những băn khoăn để xây dựng phòng sạch đúng như mong muốn. Chúng tôi sẽ giúp bạn tư vấn giải pháp toàn diện trong đầu tư xây dựng, vận hành nhà máy theo nguyên tắc, tiêu chuẩn quốc tế như GMP/ HACCP/ ISO tại Việt Nam.
Với hệ thống phòng sạch do Wishine lắp đặt, bạn sẽ nhận được một khu vực phòng sạch đúng theo yêu cầu và đạt chuẩn chất lượng cũng như vật liệu lắp đặt không bị oxy hóa hoặc ăn mòn.

 
 

Đặt hàng
Họ tên
Địa chỉ
Điện thoại
Yêu cầu